GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  Xã Mỹ Hưng - Huyện Mỹ Lộc - Tỉnh Nam Định

Email:  thcsmyhung17@gmail.com

Điện thoại: 03503810801

TRƯỜNG THCS XÃ MỸ HƯNG 65 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

( 1953 - 2018 )

        Trường cấp 2 Mỹ Lộc xưa, nay là trường THCS Mỹ Hưng đã trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, qua công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, lớn lên cùng thời kỳ đổi mới của đát nước. Dù ở thời kỳ nào, giai đoạn lịch sử nào, trường THCS xã Mỹ Hưng đều được sự quan tâm chăm sóc tích cực, có hiệu quả của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân nên từ khi ra đời đến nay đã 65 năm, nhà trường luôn là đơn vị tiên tiến xuất sắc, đơn vị lá cờ đầu của huyện, của tỉnh. Nhiều cán bộ, giáo viên, học sinh Mỹ Hưng đã thành danh, đều phát huy truyền thống đất học, đất văn, phát huy truyền thống yêu nước và cách mạng, yêu người, yêu nghề, tất cả vì học sinh thân yêu, vì sự nghiệp “ trồng người”. Lịch sử thi đua dạy tốt học tốt của nhà trường chia làm 2 thời kỳ.

I/ Thời kỳ  từ năm 1953-1975: Sự hình thành và những năm đầu phát triển

   Tiền thân trường THCS xã Mỹ Hưng được gọi là Trường cấp II Mỹ Lộc (1953– 1964).

- 1953–1954: Trường đặt địa điểm ở xã Mỹ Hà, sau trường lại chuyển về Lang Xá xã Mỹ Tiến do thầy Hoàng Trượng làm hiệu trưởng.

-  Năm 1955, trường chính thức về học ở đình làng Thượng, Phủ Điền.

-  Năm 1956 – 1959: Trường có 5 lớp ( 2 lớp 5, 2 lớp 6, 1 lớp 7), thầy Trịnh HữuThất làm hiệu trưởng, các thầy cô giáo ăn ở, làm việc nhờ  nhà dân trong xã.

-  Năm 1959 – 1962: Trường được mở rộng do dồn trường cấp 2 Mỹ Phúc về nên ngoài ở Đình Thượng, Phủ Điền ra trường còn học ở đình làng Đặng Hạ ( ở trên đình và 2 giải vũ).

     Trường chuyển về phố Bái có ba lớp 5, ba lớp 6, hai lớp 7. Là trường Quốc lập nên được nhà nước xây dựng 4 phòng cấp 4 khang trang có cửa kính, cửa chớp quy mô và các lớp khác tranh tre nứa lá đủ cho các lớp học trong cả huyện. Từ năm 1964 trở đi, các trường cấp 1 ở các xã đã hoàn chỉnh toàn cấp từ lớp 1 đến lớp 4 nên các trường cấp 2 được hình thành ở các xã. Từ đây trường cấp 2 Mỹ Lộc thành trường cấp 2 xã Mỹ Hưng.

      Tuy là trường huyện nhưng phần lớn thời gian trường vẫn đặt trên đất Mỹ Hưng. Trường cấp 2 Mỹ Hưng hình thành trên nền của trường cấp 2 quốc lập huyện Mỹ Lộc là như thế. Nhà trường vừa lo xây dựng cơ sở vật chất và lo đón các thầy cô, đón học sinh ở thành phố lên sơ tán, chống chiến tranh phá hoại. Tuy vừa xây dựng nhưng trường cấp 2 Mỹ Hưng vẫn có đủ học sinh để có các khối lớp 5, 6, 7. Các thầy cô đã dũng cảm bám lớp, bám trường thi đua dạy tốt. Học sinh đội mũ rơm, mặc áo xanh phòng không, đào hầm chữ A, đào giao thông hào, mang túi cứu thương phòng không, học tối đều che bớt ánh sáng thi đua học tốt.

II/ Giai đoạn 1975 đến nay: Từng bước đi lên, không ngừng phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục

-  Giai đoạn về huyện Bình Lục: Huyện Mỹ Lộc trước đứng độc lập, từ năm 1966 – 1976 về thành phố. Đến tháng 4 năm 1977 lại cắt 7 xã về Bình Lục trong đó có Mỹ Hưng. Cũng từ đây trường cấp 1 và trường cấp 2 xát nhập có tên là trường PTCS Mỹ Hưng.

-  Từ năm học 1990- 1991, cấp 1 và cấp 2 lại tách ra làm 2 trường. Trường THCS Mỹ Hưng có từ lớp 6 đến lớp 9 .

-  Dù tách ra hay nhập vào, dù ở thành phố hay về Bình Lục, dù tái lập huyện, trường cấp 2 Mỹ Hưng xưa, nay là trường THCS Mỹ Hưng luôn là đơn vị tiên tiến xuất sắc của huyện, tỉnh. Trường được tặng bằng khen của Thủ tướng chính phủ và được Chủ tịch nước tặng phần thưởng cao quý Huân chương Lao động hạng 3. Cán bộ giáo viên đã có nhiều người trưởng thành. Nhiều học sinh thành danh. Còn rất nhiều em đã trở thành cán bộ, bác sĩ, kỹ sư, sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam. Phần lớn học sinh ở lại xây dựng quê hương là những nòng cốt tích cực. Trường THCS Mỹ Hưng được sinh ra từ truyền thống đất học, đất văn, mảnh đất anh hùng, nhân dân hiếu học, học sinh tự học, tự rèn tốt, các thầy cô không những dạy kiến thức theo sách vở mà bằng chính nhân cách cao cả, phẩm hạnh thanh cao của chính mình, nên chất lượng giảng dạy, học tập của nhà trường đạt kết quả tốt. Chính vì thế trường THCS Mỹ Hưng năm 2013 đã được UBND tỉnh Nam Định công nhận là trường chất lượng cao của huyện Mỹ Lộc.

          Trường đã và đang phát huy truyền thống tốt đẹp, góp phần xây dựng xã hội học tập và nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, đào tạo nhân lực góp phần cho công cuộc đổi mới  quê hương, của đất nước.

Ban giám hiệu Trường THCS Mỹ Hưng